Làm sao để máy tiện vận hành an toàn và tăng tuổi thọ

       Hiện nay có rất nhiều nhà máy và các đơn vị sản xuất sử dụng máy tiện chuyên dung là dòng máy tiện tự động kiểu thủy lực. Nhưng để sử dụng đúng cách, vận hành an toàn và bảo dưỡng để nâng cao năng suất, tuổi thọ và độ bền của máy thì không phải đơn vị nào cũng làm được tốt.
Với khuôn khổ bài viết ngắn tôi đưa ra một số lưu ý giúp cho việc bảo dưỡng và giữ máy vận hành ổn định.

Hệ thống thủy lực:

- Hệ thống ống thủy lực và các bộ phận cơ cấu chấp hành: van, xy lanh được nhà sản xuất thiết kế làm việc với một áp lực cố định khoảng từ 20-25kg/cm2. Vì vậy khi máy làm việc không nên để áp lực làm việc của hệ thống vượt qua áp lực trên sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị.
- Định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm chúng ta phải kiểm tra dầu thủy lực để xác định chất lượng của dầu và nếu thấy dầu bẩn đen hoặc có nhiều tạp chất thì phải thay thế ngay.
- Đối với một số máy vận hành liên tục hai hoặc 3 ca sản xuất cần có bộ làm mát dầu phụ trợ để tránh dầu bị nóng quá . khi dầu nóng sẽ giảm độ nhớt ảnh hưởng đế áp lực nén của xy lanh thủy lực và dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng gia công không ổn định.
- Không được để nước làm mát chảy vào vị trí các van thủy lực khi đó sẽ làm chập cháy các van. Cần kiểm tra các van thủy lực định kỳ, nếu cuộn hút lỏng lực hút sẽ giảm và cuộn hút nhanh nóng gây làm cháy cuộn hút. Cần xiết chặt đai ốc nếu cuonj hút lỏng.
- Bảo vệ đường ống tránh bị va chạm gây vỡ ống thủy lực.

Hệ thống cơ khí của máy:

- Băng máy sau khi hết ca cần vệ sinh sạch sẽ, tránh bị phoi dính vào làm kẹt băng máy sẽ dẫn đến hỏng bàn dao.
- Lưu ý khi gia công, bơm lượng nước làm mát vừa đủ, tập trung tại vị trí cắt gọt. tránh bơm quá nhiều làm nước tràn vào hệ thống công tắc rơ le hành trình làm giảm tuổi thọ của chúng.
- Không để nước làm mát ứ đọng nhiều trên bàn máy, cần thoát nước tốt nếu không nước sẽ theo đường ống vào hệ thống van điện từ.
- Vì máy dùng ống cặp để cặp phôi, khi thao tác thay thế ống cặp cần hết sức cẩn thận; không được vặn lệch ren giữa ống cặp và ống lồng khi đó ống lồng sẽ bị hỏng và phải thay chi phí sẽ rất đắt.
- Không được tháo ống lồng trong trục chính ra nếu không cần thiết phải tháo, vì khi đó sẽ dễ làm hỏng gioăng của ống lồng. Điều đó nước làm mát rất dễ chảy vào trục chính làm hỏng các bộ phận trong của trục chính.
- Sử dụng dao, chế độ cắt và vật liệu phù hợp với thiết kế và kết cẩu của máy, tránh làm quá tải sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.
- Không thay thế hoặc bỏ bớt đi các chi tiết có trên máy sẽ ảnh hưởng đến phần khác của máy.

Hệ thống điện:

- Thường khi bị sự cố, máy sẽ tự động dừng lại, khi đó cần kiểm tra kỹ và tìm ra nguyên nhân khắc phục. Khắc phục xong mới cho máy tiếp tục vận hành.
- Khi thay thế các linh kiện nên thay đúng chủng loại hàng hóa nhằm đảm bảo khả năng vận hành đúng công suất máy.
- Không tự ý sửa chữa bộ PLC một cahcs không đúng quy trình, cần liên lạc với bên nhà cung cấp có chuyên môn để sửa chữa
Trên đây là sơ bộ một số lưu ý để các bạn giữ cho tài sản thiết bị của mình được vàn hành an toàn. Nếu cần tham khảo chi tiets them các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp các bạn bảo dưỡng và vận hành thiết bị an toàn..